Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

KIẾN TRÚC NÔNG NGHIỆP VỚI NHỮNG NGÔI NHÀ “KHUYẾN NÔNG” | Kiến Trúc Nông Nghiệp

178 Lượt xem

Thông Tin Dự Án

Thiết kế: H&P Architects - hpa.vn

Đôi Nét Về Dự Án

Kiến Trúc Nông Nghiệp
Kiến Trúc Nông Nghiệp

75% dân số Việt Nam hiện nay đang sinh sống chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa với tốc độ nhanh không tưởng làm mất đi hàng triệu héc-ta đất nông nghiệp khiến gần ba triệu lao động thất nghiệp. Cũng trong khoảng thời gian đó, dân số cả nước tăng hơn 15 triệu người dẫn đến nhu cầu về chỗ ở tăng cao, kéo theo làn sóng xây dựng ồ ạt, lấn chiếm bừa bãi ở nông thôn. Chất lượng sống ở những khu vực này đã bị ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng khiến mối quan hệ giữa con người với con người và con người với thiên nhiên đang dần bị phá vỡ.

Kiến Trúc Nông Nghiệp  ​
Kiến Trúc Nông Nghiệp  ​

Chính vì điều đó, các kiến trúc sư H&P đã làm việc để tạo ra một ngôi nhà với kiến trúc nông nghiệp và tạo ra việc làm cho người dân ở địa phương. Ngôi nhà đề xuất giống như một khối đất hình hộp được xắn ra từ cánh đồng, bên trong khối hộp này chứa đựng nhiều ngóc ngách của cái tổ có liên thông với khoảnh ruộng ở phía trên.

Kiến Trúc Nông Nghiệp
Kiến Trúc Nông Nghiệp

Với tên gọi Tổ khuyến Nông – Ngôi nhà có hai phần chính gồm khung chịu lực và phần bao che, có thể ứng dụng vào nhiều khu vực dễ bị tổn thương khác nhau như: nông thôn, vùng thiên tai lũ lụt, khu tái định cư - thu nhập thấp. Cụm các Ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên một cụm nhà yên bình với những khoảng không gian mở liên hoàn dành cho tất cả mọi người. Tổ khuyến Nông cũng có thể được sử dụng như một không gian đa năng phục vụ các nhu cầu về Giáo dục, Y tế, Cộng đồng,..

Kiến Trúc Nông Nghiệp
Kiến Trúc Nông Nghiệp

Bộ khung chịu lực 2 tầng gồm: móng, cột, sàn, mái, thang bộ được đổ bằng bê tông cốt thép có chi phí khoảng 150 triệu đồng, khi cần tăng diện tích sử dụng có thể tận dụng các khoảng trống sẵn có hoặc xây dựng lên thành ba tầng. Còn phần Bao che gồm: tường, cửa, vách ngăn sẽ được hoàn thiện phù hợp theo từng vùng khác nhau với những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như: cây leo, gạch,.. Mái nhà được tận dụng làm không gian dành cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống thu gom và tận dụng nước mưa cũng như tái sử dụng nước sinh hoạt được đặc biệt chú trọng.

Kiến Trúc Nông Nghiệp
Kiến Trúc Nông Nghiệp

Người sử dụng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình thi công ngôi nhà và chủ động ngăn chia các không gian theo nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, họ cũng chính là lực lượng sản xuất ra các vật liệu bao che phù hợp với địa phương. Qua đó, góp phần tạo ra việc làm, khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển cân bằng sinh thái và tạo ra sự ổn định về kinh tế cho cộng đồng dân cư ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Kiến Trúc Nông Nghiệp
Kiến Trúc Nông Nghiệp

“Tổ khuyến Nông” sẽ là nơi hội tụ, giao thoa và thích ứng nhiều điểm đối nghịch đặc trưng ở địa phương: giữa tự nhiên và nhân tạo; giữa lưu trú và sản xuất nông nghiệp; giữa cá nhân với cộng đồng,.. khiến công trình không chỉ là một không gian ở đơn thuần mà thực sự trở thành một tổ ấm thực sự.

 

Bài viết khác
NHÀ BẰNG TRE ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI, GIÓ BÃO

NHÀ BẰNG TRE ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI, GIÓ BÃO

Việt Nam, đặc biệt là miền Trung, thường xuyên hứng chịu những thiên tai hung dữ và đáng sợ như bão, lũ quét, hạn ...

Bản vẽ thiết kế phòng trọ

Bản vẽ thiết kế phòng trọ

Một phòng trọ thông thường có diện tích từ 12m2 tới 15m2. Với diện tích nhỏ hẹp như vậy chúng ta chỉ cần một ...

LTTD HOUSE - NGÔI NHÀ ĐEN TUYỀN SANG TRỌNG

LTTD HOUSE - NGÔI NHÀ ĐEN TUYỀN SANG TRỌNG

LTTD House là một dự án cải tạo nhà ở trên khu đất 200m2 tại khu đô thị có tuổi đời 15 tuổi thuộc tỉnh Bắc Ninh, ...

làm sạch đồ gỗ bị mốc

làm sạch đồ gỗ bị mốc

Đồ gỗ đẹp mà bị mốc thì đúng là thảm họa. Đây là tâm trạng chung của rất nhiều gia đình khi phải thường ...

6 Bước cực đơn giản để làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng

6 Bước cực đơn giản để làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng

Với nhiều tin tức về các loại rau củ có chứa các chất gây ung thư. Nhiều chị em thử nghiệm trồng rau trong thùng ...

VILLA DƯỚI CHÂN BÁN ĐẢO SƠN TRÀ-ĐÀ NẴNG

VILLA DƯỚI CHÂN BÁN ĐẢO SƠN TRÀ-ĐÀ NẴNG

Tọa lạc ngay dưới chân núi Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng, Maison Mansardée là căn villa được hoàn thiện cho một chủ ...

Về đầu trang
Hotline 0906410333